10 อาการแบบไหนบ้าง ต้องรีบแก้จมูก

10 อาการแบบไหนบ้าง ต้องรีบแก้จมูก

10 อาการแบบไหนบ้าง ต้องรีบแก้จมูก 

10 อาการแบบไหนบ้าง ต้องรีบแก้จมูก ปัญหายอดฮิตสำหรับสาวๆที่กังวลเรื่องเสริมจมูกแล้ว ซิลิโคนดูเบี้ยวเอียง ปลายจมูกบวมแดง ซิลิโคนทะลุ เมื่อพบปัญหาเหล่านี้ จะแก้จมูกยังไง? แก้จมูกที่ไหนถึงจะดีขึ้น? ทิ้งไว้นานจะเป็นอันตรายหรือไม่?

จะมาตอบข้อสงสัยและแนะนำวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ให้สาวๆที่กังวลอยู่ได้ตระหนักรู้และเตรียมตัวรับมือก่อนจะสายเกินไป

เริ่มจากสังเกตอาการผิดปกติของจมูก

1.ซิลิโคนเบี้ยวเอียง
เมื่อเสริมจมูกไปสักระยะจมูกดูเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง หรือบางคนอาจมีอาการบวมร่วมด้วย เกิดจากการบีบรัดดันซิลิโคนทำให้มีการบิด เบี้ยว หรือเอียงได้
2.ปลายจมูกบวมแดง
ปลายจมูกมีลักษณะบาง และแดง หรืออาจมีสีขาวซีดหรือดำคล้ำ เทียบแล้วสีไม่สม่ำเสมอกันกับส่วนอื่นของใบหน้า
3.ซิลิโคนทะลุ
เกิดจากการเสริมจมูกให้ปลายพุ่งเกิน จนเนื้อจมูกรับไม่ไหว ทำให้ซิลิโคนดันออกมาจนทะลุ หรือเกิดจากการที่ซิลิโคนที่อยู่ภายในถูกจับสัมผัสรุนแรง โยกไปมา ถู กระแทกรุนแรง อาจจะทำให้ถึงขั้นมีอาการติดเชื้อและเป็นอันตรายได้ ห้ามจับหรือสัมผัสเด็ดขาด ให้รีบพบคุณหมอทันที
4.ลูบปลายจมูกแล้วรู้สึกเสียวแปล๊บ
ผิวบริเวณจมูกของคุณเริ่มบาง ซิลิโคนที่เราเสริมจมูกเข้าไปดันลงมาอยู่ใกล้ผิวหนังบริเวณปลายจมูกมากเกินไป
5.จมูกงุ้ม
เกิดจากซิลิโคนไหลหรือเคลื่อนตัวลงมาที่บริเวณปลายจมูก เกิดจากการที่ซิลิโคนหนาและรัดตัวมากขึ้น จนทำให้เกิดแรงดันออกมา
6.จมูกมีรอยบุ๋มร่อง
เกิดจากผิวหนังด้านบนลงมายึดกับซิลิโคนจนทำให้เกิดเป็นผังพืด ทำให้เนื้อจมูกกับซิลิโคนรัดมากขึ้นจนทำให้เห็นปลายจมูกชัดเจน จึงทำให้เห็นเป็นรอยบุ๋มและมีร่อง
7.มีสิวที่ปลายจมูก
หากสิวที่ปลายจมูกเกิดการอักเสบลุกลามจะส่งผลให้ให้เนื้อเยื่อที่หุ้มซิลิโคนเกิดอาการอักเสบบริเวณปลายจมูก อาจติดเชื้อได้ ซึ่งจะทำให้ผิวหนังบริเวณปลายจมูกบางลง จนอาจทำให้ซิลิโคนทะลุออกมาได้
8.เห็นแท่งซิลิโคนชัดเจน
เกิดจากการใช้ซิลิโคนไม่แนบสนิทกับฐานจมูก ทำให้ทรงจมูกที่ได้หลังจากการเสริมจมูกไม่พอดีกับรูปหน้า สโลปของสันจมูกไม่รับ ซิลิโคนไม่แนบชิดไปกับเยื่อหุ้มจมูก และเกิดอาการซิลิโคนลอยขึ้นมาเห็นได้อย่างชัดเจน
9.จมูกสะท้อนแสง
จมูกจะมีความมันวาวมากกว่าปกติ จมูกสะท้อนแสงได้ หรือมีสีขาวๆ ใสๆ ในบางเคสสามารถมองเห็นรูปทรงซิลิโคนได้เลย
10.มีก้อนนูนขึ้นเป็นตุ่มหลายๆตุ่ม
เกิดจากซิลิโคนเสริมจมูกมีหินปูน หรือมีผังผืดมาเกาะ จนทำให้ตัวแท่งซิลิโคนเกิดความขรุขระไม่เรียบเนียน บางคนมีอาการเจ็บจมูกร่วมด้วย

แก้จมูก

เสริมจมูก 10 สัญญาณเตือนอันตราย

มาดูวิธีการเช็กตัวเองหลังเสริมจมูกที่เราเตรียมมาฝากกันค่ะ เรียกได้ว่าถ้าใครเข้าข่าย หรือมีอาการตาม 10 ข้อที่เรากำลังจะบอก ขอเตือนเลยว่า มันไม่ใช่เรื่องที่ดีนักนะคะ เตรียมตัวหาที่แก้จมูกกันด่วน ๆ เพราะยิ่งรู้ตัวเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งอันตรายน้อยลงเท่านั้น มาตามไปอ่านกันดีกว่าค่ะ อย่าได้ช้า

 • หลัง เสริมจมูก ซิลิโคนมีความเบี้ยวเอียง

หากคุณมองหน้าตรงของตนเองหน้ากระจก แล้วรู้สึกว่าสันดั้งที่คุณมี ตอนนี้ออกจะแอบเบี้ยว ๆ ไปเสียหน่อย เราแนะนำให้คุณลองปรึกษาแพทย์ที่เสริมให้คุณนะคะ บางรายอาจมีอาการเบี้ยวเอียงอยู่แต่เดิมแล้ว จากฐานจมูก แต่บางรายนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของความผิดปกติบางอย่าง อย่านิ่งนอนใจไปนะคะ

 • ปลายจมูกงองุ้มลงมาเหมือนแม่มด

หากสังเกตุที่ปลายจมูกแล้ว เห็นว่าปลายจมูกมีความงุ้มลงมาหรือว่าปลายมีความยาวมากขึ้นกว่าเดิม อาจเกิดจากสาเหตุที่เยื่อหุ้มซิลิโคนหนาขึ้นและรัดตัวซิลิโคนมากขึ้น ทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวหรือเลื่อนลงมานั่นเอง

 • ลูบปลายจมูกแล้วรู้สึกเสียวแปลบ

โอ๊ะโอว…หากคุณลูบบริเวณปลายจมูกแล้วเกิดมีอาการเสียวแปลบขึ้นมา มันไม่ใช่อาการปกติอย่างแน่นอนค่ะ มันแสดงให้เห็นว่า ผิวหนังบริเวณที่คุณ ทำจมูก มา เริ่มจะบางเสียแล้ว น้องซิลิโคนแท่งสวยใกล้จะพุ่งออกมาชมโลกเต็มทน อย่ารอให้น้องทะลุออกมานะคะ รีบโทรนัดคิวแพทย์เเล้วติดต่อเข้าแก้กันแบบด่วน ๆ

 • สันจมูกมีปุ่มหรือก้อนตะปุ่มตะปั่มไม่เรียบเนียน

หากเจอปุ่มหรือก้อนตะปุ่มตะปั่ม มีความไม่เรียบเนียนบนสันจมูกเมื่อเอามือลูบ อาจเกิดจากหินปูนนั้นมาเกาะบนซิลิโคนทำให้เกิดปุ่มนูน ๆ ขึ้นมาได้ เกิดได้ในเคสที่เสริมจมูกมาเป็นเวลานาน

 • มีหัวสิวอักเสบขนาดใหญ่ขึ้นที่ปลายจมูก 

การอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากสิว อาจทำให้ผิวหนังบริเวณปลายจมูกของเรามีอาการบางลงได้ หากคุณไม่ได้ เสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม อาจส่งผลกระทบร้ายแรงจนถึงขั้นเกิดการอักเสบลุกลามและเป็นปัจจัยก่อให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้ ฉะนั้นจงเตือนตัวเองว่า หากมีสิวให้รีบรักษาโดยด่วน อย่าปล่อยไว้ให้สายเกินแก้นะคะ

 • ปลายจมูกมีอาการบวมแดง โดยไม่ทราบสาเหตุ

หากสังเกตตัวเองแล้วพบว่า หลังเสริมจมูก บริเวณปลายจมูกของเรามีสีแดงผิดปกติ หรือมีสีผิวที่แลดูคล้ำ หรือขาวจนไม่สม่ำเสมอกับเนื้อผิวโดยรอบ นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนร้ายแรงที่คุณคาดไม่ถึงค่ะ แนะนำว่าให้รีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน ไม่เช่นนั้นอาจจะก่อให้เกิดอันตรายตามมาได้

 • ปลายจมูกสะท้อนแสงเวลาส่องกระจก

เวลาส่องกระจกแล้วเห็นว่าปลายจมูกมันสะท้อนแสงออกมาผิดปกติ หรือมีความมันวาว มีสีขาวใส อาจเกิดปัญหาจากเนื้อที่ปลายจมูกเริ่มบางซิลิโคนมีโอกาสทะลุออกมาก็เป็นไปได้นะคะ

 • เห็นแท่งซิลิโคนบริเวณจมูกอย่างชัดเจน

เริ่มจะไม่ดีเสียแล้ว หากคุณสามารถมองเห็นซิลิโคนโดดเด่นออกมาจากสันจมูกได้อย่างชัดเจน เพราะนั่นเป็นสัญญาณว่าผิวหนังของคุณบางมากเกินไป หากปล่อยไว้นานเข้าจะก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้นะคะ

 • เสริมจมูกมาแล้ว นานวันเข้าเริ่มมีรอยบุ๋ม

หลังเสริมจมูก เราขอให้คุณหมั่นสังเกตตัวเองบ่อย ๆ นะคะ หากวันหนึ่งวันใด คุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า มีรอยบุ๋มแปลก ๆ ขึ้นที่บริเวณจมูก นั่นอาจเป็นอีกหนึ่งคำเตือนว่าผิวของคุณเริ่มจะบางเสียแล้ว รีบส่งเรื่องนี้ไปแจ้งแพทย์ที่ดูแลคุณนะคะ เพื่อรับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

 • ซิลิโคนทะลุออกมา!

หากคุณเสริมจมูกฝืนเนื้อจนเกินไป ไม่ได้ รองปลายเนื้อเยื่อเทียม แล้วเกิดอาการแบบนี้ ก็ไม่ต้องเช็กให้เสียเวลาแล้วค่ะ  เพราะหากคุณปล่อยทุกอย่างให้ล่วงเลย บางครั้งมันอาจจะสายเกินแก้  รีบเตรียมนัดแพทย์เพื่อเข้าแก้โดยด่วนที่สุดค่ะ ไม่เหลือเวลาให้คุณลังเลอีกต่อไป

เตรียมตัวก่อนการเสริมจมูก

สำหรับการศัลยกรรมเสริมจมูก ไม่ควรมองข้ามการดูแลตัวเองก่อนและหลังการผ่าตัดเสริมจมูก เพราะถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพและความสวยงามหลังทำจมูก ทำให้จมูกคงรูปทรงสวยงาม ไม่อักเสบ หรือไม่บิดเบี้ยว บทความนี้ จึงจะพาไปทำความเข้าใจถึงแนวทางและความสำคัญของการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก และวิธีดูแลหลังเสริมจมูก ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนการเสริมจมูก

ผู้ที่ตัดสินใจทำจมูกแล้ว ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อน โดยเฉพาะเตรียมความพร้อมทางด้านสุขภาพร่างกาย และศึกษาทำความเข้าใจถึงข้อควรหลีกเลี่ยงต่างๆ ที่ควรเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก โดยวิธีการเตรียมตัวและข้อห้ามก่อนทำจมูก มีดังนี้

1.แจ้งโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยาหรือยาที่รับประทานอยู่เป็นประจำ
2.งดรับประทานวิตามินทุกชนิดก่อนการผ่าตัด 7 – 10 วัน การทานวิตามินทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดี หากทานจนถึงวันผ่าตัดอาจทำให้เลือดหยุดไหลช้าและเกิดอาการบวมช้ำขึ้นหลังผ่าตัดได้
3.งดยาประเภทแอสไพริน และ NSAIDs เพราะกลุ่มยาชนิดนี้จะช่วยให้กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด เพราะตัวยาอาจทำให้เลือดแข็งตัวช้ากว่าปกติและอาจเป็นอันตรายได้
4.ควรงดแอลกอฮอล์หรือการสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพราะอาจทำให้แผลผ่าตัดหายช้า เสี่ยงติดเชื้อ และอาจส่งผลให้เกิดรอยแผลเป็นนูนหรือคีลอยด์ได้
5.งดการแต่งหน้าก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงการติดเชื้อ
6.งดน้ำและอาหารก่อนการผ่าตัด อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพื่อป้องการอาการสำลักอาหารระหว่างการผ่าตัด

วิธีเตรียมตัว และ ดูแลหลังทำจมูกแบบเปิด กับแบบปิด ต่างกันหรือไม่

การศัลยกรรมเสริมจมูกมี 2 แบบ คือ การทำจมูกแบบเปิด และการทำจมูกแบบปิด สำหรับการทำจมูกแบบปิด เป็นการเสริมซิลิโคนเข้าไปในสันจมูก โดยมีวิธีการผ่าตัดแผลขนาดเล็ก ไม่ต้องดมยาสลบ ใช้เวลาผ่าตัดเร็ว เหมาะกับคนที่ปลายจมูกไม่สั้น และมีเนื้อหุ้มปลายจมูกพอสมควร 

ส่วนการทำจมูกแบบเปิด หรือการผ่าตัดทำจมูกแบบโอเพ่น เป็นการตกแต่งปลายจมูก หรือต่อปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อน โดยทำการผ่าตัดเปิดแผลที่รูจมูกทั้งสองข้าง ซึ่งกระดูกอ่อนที่นำมาใช้มักเป็นแผ่นกระดูกอ่อนที่แผ่นกั้นจมูก กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือกระดูกอ่อนจากซี่โครง การทำจมูกแบบเปิดช่วยแก้ปัญหาจมูก ลดความกว้างของปลายจมูกชมพู สร้างปลายจมูกสวยพุ่ง เพิ่มความยาวจมูกให้เหมือนรูปหยดน้ำ ปลอดภัย และช่วยให้ได้จมูกสวยเป็นธรรมชาติ แต่เป็นวิธีการผ่าตัดที่ใช้เวลานาน และอาจรบกวนทางเดินเลือดดำ ทำให้พบภาวะจมูกบวม หรือแดง และใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าการทำจมูกแบบปิด

นอกจากนี้ การเตรียมตัวก่อน และการดูแลตัวเองหลังการทำจมูกแบบโอเพ่น ต้องการความเอาใจใส่มากขึ้น โดยเฉพาะการดูแลตัวเองหลังทำจมูก ไม่ว่าจะเป็นการระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารที่มีความเสี่ยงต่อแผล การทำความสะอาดแผลหลังผ่าตัดทั้งบริเวณจมูก บริเวณใบหู และส่วนอื่นๆ รวมถึงการอาบน้ำ การดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี และการนอนในท่าที่ถูกต้อง เป็นต้น

จมูก

วิธีการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

หลังทำจมูก สามารถแบ่งระดับการดูแลตัวเองเป็นช่วงได้ โดยเริ่มตั้งแต่หลังทำจมูกทันที ไปจนถึงหลังทำจมูก 1 เดือน มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย Meda

ข้อควรระวังหลังทำจมูกเสร็จทันที

ช่วงหลังทำจมูกเสร็จเป็นช่วงที่ต้องเริ่มต้นดูแลตัวเองทันที และต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยมีแนวทางการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกทันที ดังนี้ 

 • ไม่สัมผัสจมูกบ่อย ไม่สัมผัสด้วยความรุนแรง โดยเฉพาะการแคะ แกะ เกา เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จมูกจะเสียรูปทรงและติดเชื้อได้ 

 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำเด็ดขาด เพราะน้ำจะส่งผลให้แผลติดเชื้อ และอาจทำให้เกิดอาการอักเสบ ไปจนถึงอาการแผลเน่าเปื่อยได้

 • กรณีที่ต้องการทำความสะอาดใบหน้า ควรใช้วิธีการเช็ดทำความสะอาดแทน โดยใช้แผ่นเช็ดทำความสะอาด หรือแผ่นสำลีชุบน้ำเกลือ ไม่ควรใช้น้ำเปล่าในการทำความสะอาด


REVIEW!!

แก้จมูก แก้จมูก แก้จมูก แก้จมูก แก้จมูก แก้จมูก เสริมจมูกรีวิว เสริมจมูก-ซิลิโคน เชียงใหม่ 2023 เสริมจมูก-ซิลิโคน เชียงใหม่ เสริมจมูก-ซิลิโคน รีวิวเสริมจมูก รีวิวเสริมจมูก เสริมจมูก2023 ลานนาวดี รีวิวเสริมจมูก pantip ลานนาวดี 2023
10 อาการแบบไหนบ้างรีวิวเสริมจมูก 2023 pantip ลานนาวดี

หมอ

เกี่ยวกับเรา

ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ผ่านการอบรมและมีใบรับรองจากหลายสถาบัน
หมออ

ดร.นพ.ธีรศักดิ์ แพทยาดิกุล
Dr.Teerasak Pattayadeekul

อาจารย์พิเศษ Dermatology and Regenerative medicine สำนักเวชศาสตรชะลอวัย ม.แม่ฟ้าหลวง / แพทย์ปริญญาเอก สาขา ผิวหนัง ศัลยกรรมผิวหนัง/เลเซอร์/ความงาม

 • Fellow in dermato surgery & LASER รามาธิบดี .
 • Vissiting fellow dermatology Juntendo Dermatology & Dermatopathology.
 • MD.Msc.Phd in Dermatology / LASER / Aesthetic Surgery.
 • Fellow in LASER surgey and Facial plastic surgery Fort Lauaderdel Florida USA
 • Diploma of Hair Transplantation by Thai association and Academy of Cosmetic surgery and medicine

พญ.ทวีพร ตรีประภากร
Dr.Thaweeporn Treepraphakorn

แพทย์สาขาศัลยกรรมความงาม/เลเซอร์/ปลูกผม
แพทย์ อเมริกันบอร์ดปลูกผม (ABHRS)

 • Fellowship in Cosmetic Surgery/ Korean college of Cosmetic Surgery
 • American Board of Hair Restoration Surgery/ABHRS
 • Certificate Hair transplantation By Korean Society of Hair Restoration Surgery/ISHRS
 • Member in association of Aesthetic Anti-aging Surgery,Thailand
 • Certificate Liposuction by Korean college of Cosmetic Surgery
 • Member of International Society of Hair Restoration Surgery

หมอหมอ

“ลานนาวดีคลินิก” คลินิกศัลยกรรมตกแต่งความงาม โดยทีมศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การันตีจบเฉพาะทางด้าน ศัลยกรรมความงาม (Cosmetic Surgery) จากอเมริกาและเกาหลี เทคโนโลยีอันทันสมัยครบวงจร เพื่อให้คุณได้สวยตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าอย่างมั่นใจในความปลอดภัยและผลลัพธ์หลังเข้ารับบริการ

 

ลานนาวดีคลินิก เชียงใหม่ Lannawadee Clinic

ช่องทางการติดต่อ

ลานนาวดีคลินิก มี 4 สาขา
1.ตั้งอยู่ในโครงการมีโชคพลาซ่า จังหวัดเชียงใหม่
2.ตั้งอยู่ เลขที่ 574 ถนน เชียงใหม่-ลำปาง ต.ท่าศาลา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่
3. สาขากรุงเทพ สวทช. รังสิต
อาคาร Inc1 สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 131 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ถ.พหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 ชั้น3 ห้อง 307-308
4. สาขาพัทยา กลาง 194/5และ194/6 หมู่9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง , Chon Buri, Thailand, Chon Buri 

เวลาทำการ
จันทร์ – ศุกร์   10.00 – 19.30 น.
เสาร์ – อาทิตย์ 10.30 – 19.30 น.